GreedisGoods » Marketing » Above the Fold คืออะไร? ส่วนบนของหน้าเว็บสำคัญอย่างไร

Above the Fold คืออะไร? ส่วนบนของหน้าเว็บสำคัญอย่างไร

by Kris Piroj
Above the Fold คือ ส่วนบนของเนื้อหา บนเว็บไซต์ การตลาด

Above the Fold คืออะไร?

Above the Fold คือ ครึ่งหน้าบนของเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นทุกหน้า เป็นส่วนบนของหน้าเว็บหรือแอพพลิเคชั่นที่เมื่อผู้ใช้โหลดเข้ามาแล้วเห็นเนื้อหาในส่วนนั้นทันทีโดยที่ไม่ต้องเลื่อนลง

คำว่า Above the Fold เป็นคำที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ยุคของหนังสือพิมพ์ โดยคำว่า “Fold” หรือ “การพับ” หมายถึงการพับครึ่งของหนังสือพิมพ์ที่ทำให้แบ่งหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ออกเป็น 2 ส่วน ทำให้ผู้ที่เห็นหนังสือพิมพ์เห็นพาดหัวข่าวในส่วนบนตั้งแต่หนังสือพิมพ์ยังถูกวางอยู่บนแผง

ทั้ง Above the Fold ของเว็บไซต์และหนังสือพิมพ์จึงเป็นเสมือนทำเลที่มีค่าที่สุดในหน้านั้น เป็นเหตุให้การลงโฆษณาในส่วน Above the Fold จึงมีราคาสูงในระดับต้น (หรือสูงสุด) ของการลงโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์และหน้าหนังสือพิมพ์

ในส่วนของนักออกแบบเว็บไซต์ก็จะออกแบบเว็บไซต์ให้ส่วนสำคัญหรือส่วนที่ต้องการให้ผู้ใช้มองเห็นอยู่ในส่วน Above the Fold เพื่อเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะเห็นข้อมูลนั้นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งมักจะเป็นหัวข้อข่าว ภาพที่ดึงดูดความสนใจ และเนื้อหาที่ต้องการ

จากการศึกษาของ NN Group พบว่าเนื้อหาที่อยู่ในส่วนของ Above the Fold จะถูกเห็นบ่อยกว่าเนื้อหาที่อยู่ในครึ่งหน้าล่าง (เรียกว่า Below the Fold) ถึง 84% กล่าวคือการบังคับให้ผู้ใช้เลื่อนลงมาเพื่อดูบางส่วนจะลดโอกาสที่ผู้ใช้เห็นหน้านั้นเกือบครึ่ง

อะไรทำให้ Above the Fold สำคัญ?

สิ่งที่ทำให้ Above the Fold หรือครึ่งหน้าบนมีความสำคัญเนื่องจากเป็นสิ่งแรกที่ผู้ใช้เห็นเมื่อเข้าชมเว็บไซต์ และเป็นตัวกำหนดประสบการณ์ทั้งหมดบนเว็บไซต์ โดยข้อได้เปรียบของ Above the Fold มีดังนี้:

ตัวดึงดูดความสนใจ – พื้นที่ครึ่งหน้าบนมักจะใช้เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้และดึงดูดให้ผู้ใช้งานเลื่อนไปยังส่วนที่เหลือของเว็บไซต์ที่เราเรียกว่า Below the Fold (ครึ่งหน้าล่าง) เพื่ออ่านต่อ

เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ในทันที – สร้างความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ หากพื้นที่ครึ่งหน้าบนได้รับการออกแบบอย่างดีและมีข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ผู้ใช้จะมีแนวโน้มที่จะเชื่อถือไซต์และเลื่อนอ่านต่อในส่วนที่เหลือ

นำเสนอคุณค่าได้ในทันที – ด้วยการที่เป็นส่วนแรกของหน้าทำให้เนื้อหาใน Above the Fold ถูกเห็นได้ทันที ดังนั้นคุณค่าของเนื้อหา (Content) ที่นำเสนอจึงสามารถส่งได้ถึงลูกค้าทันทีที่เว็บไซต์โหลดเสร็จ สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าไซต์นั้นเกี่ยวกับอะไรและทำไมพวกเขาจึงควรอยู่ต่อ

ความประทับใจแรก (First impression) – เมื่อ Above the Fold ได้นำเสนอคุณค่าของหน้าเว็บนั้นได้ทันที พื้นที่ Above the Fold จึงเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจแรกที่ผู้ใช้มีต่อไซต์ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าไซต์นั้นดึงดูดสายตา จัดระเบียบอย่างดี และนำทางได้ง่าย

โดยสรุป Above the Fold คือ สิ่งที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดว่าผู้ใช้จะอยู่บนเว็บไซต์หรือออกจากเว็บไซต์ด้วยการออกแบบพื้นที่นี้ในลักษณะที่ดึงดูดสายตา มีความเกี่ยวข้อง และใช้งานง่าย เพื่อเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะมีส่วนร่วมกับไซต์และดำเนินการตามที่ต้องการ

การออกแบบ Above the Fold

โดยทั่วไปในการออกแบบเนื้อหาในส่วนของ Above the Fold มีแนวปฏิบัติที่นิยมใช้เพื่อเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะมีส่วนร่วมกับเนื้อหา ดังนี้

เรียบง่าย – หลีกเลี่ยงการทำให้พื้นที่ครึ่งหน้าบนยุ่งเหยิงด้วยข้อความหรือกราฟิกมากเกินไป เนื่องจากเป็นสิ่งที่อาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกหนักใจและทำให้พวกเขาเข้าใจจุดประสงค์ของหน้าอย่างรวดเร็วได้ยาก

เน้นข้อมูลที่สำคัญที่สุด – ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่สำคัญที่สุดในหน้านั้น (หรือที่ผู้ใช้งานต้องการ) แสดงอย่างชัดเจนในส่วน Above the Fold) โดยอาจจะเป็นบรรทัดแรกที่ชัดเจน คำกระตุ้นการตัดสินใจ หรือบทสรุปย่อของเนื้อ

ใช้ภาพขนาดใหญ่คุณภาพสูง – ในกรณีที่ใช้ภาพที่ดึงดูดอยู่ในส่วน Above the Fold ถ้าหากเป็นไปได้สามารถใช้ภาพขนาดใหญ่เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้และสื่อสารข้อมูลสำคัญ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพได้รับการปรับให้เหมาะกับเว็บไซต์และมีขนาดไฟล์ไม่ใหญ่เกินไปเพื่อความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ

ปรับขนาดให้เหมาะกับหน้าจอทุกขนาด (Responsive) – เนื่องจากปัจจุบันผู้ใช้งานนิยมใช้อุปกรณ์พกพา ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าเนื้อหาครึ่งหน้าบนดูดีบนหน้าจอขนาดต่าง ๆ

บทความที่คุณอาจสนใจ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies ยินยอม ดูรายละเอียด