GreedisGoods » Marketing » Clickbait คืออะไร? ในทางการตลาด

Clickbait คืออะไร? ในทางการตลาด

by Kris Piroj
Clickbait คือ การตลาด Click Bait คือ อะไร

ทำความรู้จักกับ Clickbait มาดูกันว่า Clickbait คืออะไร? การตลาดแบบ Clickbait และวิธีรับมือกับ ClickBait ในฝั่งผู้ใช้งาน

Clickbait คืออะไร?

Clickbait คือ การล่อให้ผู้ใช้คลิ๊กลิงค์เข้ามาตามชื่อ ซึ่งในปัจจุบันคำว่า Clickbait อาจมีความหมายรวมถึงการล่อให้กดหรือล่อให้เข้ามาอ่านบทความยาวบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยหลักการที่เว็บไซต์หรือ Content ประเภทคลิกเบทคือการใช้ชื่อบทความ พาดหัว หรือภาพหน้าปก (Thumbnail) ที่ดึงดูดด้วยสิ่งที่ไม่น่าเชื่อหรือเกินความเป็นจริง

โดยมีเป้าหมายให้ผู้อ่านที่เห็นชื่อบทความ พาดหัว และภาพปกของเรื่องดังกล่าวต้องรีบกดเข้ามาดู และแน่นอนว่าเมื่อกดเข้ามาก็จะพบว่าไม่มีอะไรหรือไม่ใช่เรื่องใหญ่เหมือนพาดหัว Clickbait ที่เห็น

หรือแม้กระทั่งการสร้างข่าวปลอมขึ้นมาว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นแบบน่าเหลือเชื่อ เช่น นาย A เสียชีวิต เพื่อหลอกล่อให้ผู้ใช้กดเข้าไปที่เว็บไซต์เหล่านั้น

ตัวอย่างการพาดหัวแบบ Clickbait เช่น “คุณจะต้องทึ่ง!! กับสิ่งที่ชายคนนี้ทำมาตลอด 10 ปี จนทำให้เค้ามีสิ่งนี้” เมื่อกดเข้าไปแล้วพบว่าเป็นคนวัยทำงานเก็บเงินสดซื้อรถได้ใน 10 ปี

เป้าหมายของการ Clickbait

วิธี Clickbait เหล่านี้จะใช้ได้ดีบน Social Media เนื่องจากตามปกติบทความ Clickbait เหล่านี้มักเป็นข่าวหรือเรื่องราวที่เป็นกระแสในสังคมซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ดี ๆ แล้วคนจะค้นหาเองผ่าน Google โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้งานที่ขาดความรู้และความเท่าทันในเรื่องเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม การ Clickbait ก็ยังสามารถใช้ได้ดีกับเป้าหมายทุกกลุ่มเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นผู้ใช้ที่ดูเหมือนจะรู้เท่าทันก็ตาม เพียงแต่ในกรณีนี้จะสามารถใช้ได้ในบางโอกาสและในบางประเด็นเท่านั้น ซึ่งมักจะเป็นประเด็นต่อดังนี้:

  • ความรู้ที่สังคมกำลังให้ความสนใจ (เช่น เรื่องของภาษีน้ำตาลในช่วงที่รัฐบาลมีการเก็บภาษีความหวาน)
  • ความโกรธของคนส่วนใหญ่ในสังคม
  • ข่าวที่สังคมให้ความสนใจในวงกว้าง (เช่น การเลือกตั้ง)

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใด เป้าหมายของการ Clickbait คือ การที่ต้องการให้คนเข้ามาในเว็บเยอะ ๆ โดยเน้นเพียงปริมาณแต่ไม่สนใจคุณภาพของผู้ใช้งานว่าจะเข้ามาทำอะไร (จะไม่อ่าน จะไม่ซื้อก็ไม่เป็นอะไร) เมื่อมีคนเข้ามาโฆษณาก็จะถูกแสดงหรือถูกกด ซึ่งเป็นรายได้ของเว็บพวกนี้ หรือในกรณีของ Social Media การ Clickbait จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้ามามี Engagement หรือการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานกับโพสดังกล่าว

ดังนั้น การใช้วิธี Clickbait จึงสามารถพบได้บ่อยใน Content ที่ไม่ได้ต้องการให้ผู้ติดตามทำอย่างอื่นนอกจากกดเข้ามาดู/เข้ามาอ่าน อย่างเช่น YouTuber ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากและผู้ติดตามเป็นกลุ่มผู้ใช่ที่ไม่ใส่ใจกับการ Clickbait, เว็บ Clickbait ที่เน้นล่อให้ผู้ใช้กดเข้ามาเป็นหลัก, และการใช้ประโยชน์จากปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ในการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization

หลีกเลี่ยงการ Clickbait ได้อย่างไร

การ Clickbait พบได้บ่อยบน Social Media อย่าง Facebook และ YouTube ได้บ่อยที่สุด ดังนั้นถ้าหากต้องการหลีกเลี่ยงการ Clickbait คุณสามารถทำได้ 2 วิธีคือ การไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเนื้อหา Clickbait และการซ่อนโพสจากต้นทาง

การไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเนื้อหา Clickbait คือการไม่กดเข้าไปดู ไม่กดชอบ ไม่แสดงความคิดเห็น ไม่กดอ่านความเห็น และไม่ติดตามในเรื่องที่มักจะเป็น Clickbait อย่างเช่น ข่าวดารา และข่าวชาวบ้าน เพราะเดิมที Algorithm ของ Social Media เหล่านี้จะยิ่งแสดงสิ่งที่คุณสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นถ้าหากไม่อยากเห็นอะไรก็อย่ายุ่งเกี่ยวกับสิ่งนั้น

สำหรับอีกวิธีคือ การซ่อนโพสจากต้นทาง ด้วยการ “Hide Post” ที่ไม่ต้องการเห็น, “Hide all from เพจที่คุณไม่ได้ติดตามแต่เพื่อนแชร์มา”, และ “Report Post” สำหรับข้อมูลเท็จด้วยเหตุผล “False Information” หรืออื่น ๆ ตามที่คุณเห็นสมควร

Clickbait คือ การจัดการกับ Clickbait Marketing
ตัวอย่างวิธีจัดการกับ Clickbait (สมมติว่าต้องการซ่อนเนื้อหาที่ ธปท. แชร์มาจาก ศคง. 123)

บทความที่เกี่ยวข้อง