GreedisGoods » Economics » Fed คืออะไร? ทำไมนโยบายธนาคารกลางสหรัฐส่งผลทั่วโลก

Fed คืออะไร? ทำไมนโยบายธนาคารกลางสหรัฐส่งผลทั่วโลก

by Kris Piroj
Fed คือ Federal Reserve System คือ ธนาคารกลางสหรัฐ อเมริกา Fed Federal Reserve ธนาคารกลางอเมริกา

Fed คืออะไร?

Fed คือ ธนาคารกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Federal Reserve System หรือระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ โดย Federal Reserve System หรือ Fed มีหน้าที่ในการดูแลการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพของระบบเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา

โดยกรอบหน้าที่ของ Fed ประกอบด้วย การจ้างงานสูงสุด เสถียรภาพระบบการเงิน ควบคุมและดูแลความมั่นคงของสถาบันการเงิน และดูแลประสิทธิภาพระบบการชำระเงินของสหรัฐอเมริกา

ในการดูแลระบบการเงินภายในประเทศสหรัฐอเมริการของ Federal Reserve System หรือ Fed คือ การดำเนินนโยบายทางการเงินเหมือนกับธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ประกอบด้วย การกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย, การเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ, การดูแลอัตราแลกเปลี่ยน, และการออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน

นอกจากนี้ ยังรวมถึงหน้าที่ทั่วไปของธนาคารกลาง (Central Bank) อย่างการกำหนดนโยบายการเงินของประเทศด้วยเครื่องมือทางการเงิน อย่างการเข้าแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยนและนโยบายทางการเงินอื่นๆ และควบคุมสถาบันการเงินที่อยู่ในประเทศ ด้วยการออกกฎต่างๆ เพื่อคุ้มครองประชาชน (เทียบได้กับเป็นตำรวจของธนาคาร)

คณะกรรมการ FOMC

มาตรการของ Fed ทั้งหมดจะถูกตัดสินใจโดยคณะกรรมการ FOMC คือ Federal Open Market Committee หรือ คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ

คณะกรรมการ FOMC ของ Fed จะมีกำหนดการประชุมปีละ 8 ครั้ง ซึ่งตารางการประชุมของ FOMC ทั้ง 8 ครั้งจะประกาศเอาไว้ที่เว็บไซต์ Federalreserve.org ตั้งแต่ต้นปีของทุกปี และผลการประชุมของคณะกรรมการ FOMC จะประกาศออกมาทุกครั้งที่มีการประชุม FOMC ผ่านทางเว็บไซต์และ Twitter ของ Federal Reserve

สำหรับส่วนที่ Fed ได้รับความสนใจมากที่สุดจากทั่วโลกคือ นโยบายทางการเงินของ Fed โดยเฉพาะการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) หรือที่เรียกว่า Fed Fund Rate รวมถึงทิศทางของการใช้มาตรการ QE และมาตรการทางการเงินอื่น ๆ จากการประชุม FOMC ในแต่ละครั้ง

ทำไมนโยบาย Fed ส่งผลกระทบทั่วโลก

แม้จะบอกว่า Fed หรือ Federal Reserve System คือ ธนาคารกลาง (Central Bank) ของสหรัฐอเมริกาที่ทำหน้าที่พื้นฐานทั่วไปไม่ได้ต่างจากธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

แต่ด้วยความที่ Fed เป็นธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งประเทศที่มีมูลค่าเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลกและมีอำนาจต่อเศรษฐกิจโลกมากที่สุดในปัจจุบัน การที่เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดทำให้ในท้ายที่สุดเศรษฐกิจของทุกประเทศจะสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ตัวอย่างเช่น

  • ส่งออกไปสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก (ได้รับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ)
  • นำเข้าสินค้าจากสหรัฐอเมริกา (ต้องจ่ายเงินเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ)
  • เงินลงทุนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในบางประเทศ มาจากเงินลงทุนที่เคลื่อนย้ายจากตลาดทุนของสหรัฐฯ

จากตัวอย่าง ถ้าหาก Fed ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) จนเงินทุนไหลออกไปลงทุนในต่างประเทศจนทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ส่งออกที่ต้องส่งสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาอย่างไทยจะได้รับผลกระทบในทางลบ

ในขณะที่เงินลงทุนที่ไหลออกมาจากสหรัฐฯ จากการที่ดอกเบี้ยลดลงก็อาจจะเข้าไปลงทุนในประเทศที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอย่างประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market)

นอกจากนี้ การที่ Fed ใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือการทำ QE ที่เป็นการเพิ่มเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นก็เป็นสิ่งที่ส่งผลกับการลงทุนทั่วโลก เพราะเงินดังกล่าวถูกอัดฉีดเข้ามาผ่านการเข้าซื้อพันธบัตร ดังนั้นเงินจำนวนดังกล่าวจะเข้าไปหาสินทรัพย์ทางการเงินก่อนที่จะลงไปสู้เศรษฐกิจจริง (Real Sector)

ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นสหรัฐเองที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นท่ามกลางวิกฤตโควิด, การที่ตลาด Cryptocurrency โตขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2021, และการที่ตลาดหุ้นบางประเทศมีเงินลงทุนมหาศาลไหลเข้ามาจากสหรัฐ

ทั้งหมดคือเหตุผลที่ Fed หรือ ธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นที่จับตามองจากทั่วโลกจากทั้งนักลงทุนและผู้เกี่ยวข้องที่ไม่ใช่นักลงทุนอย่างธนาคารกลางของประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะกับการที่ Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ย ปรับลดดอกเบี้ย และการทำ QE

ข้อมูลอ้างอิงจาก: Federalreserve

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies ยินยอม ดูรายละเอียด