GreedisGoods » Finance » FinTech คืออะไร? บริษัทฟินเทคมีอะไรบ้าง

FinTech คืออะไร? บริษัทฟินเทคมีอะไรบ้าง

by Kris Piroj
FinTech คือ Financial Technology ฟินเทค คือ เทคโนโลยีทางการเงิน คือ FinTech แปลว่า ตัวอย่าง

FinTech คืออะไร?

FinTech คือ คำที่มีที่มาจากคำว่า Financial Technology แปลว่าเทคโนโลยีทางการเงิน โดยธุรกิจ FinTech หรือฟินเทคจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจการเงินไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การธนาคาร การประกันภัย รวมถึงการเงินส่วนบุคคล

ประโยชน์หลักของ FinTech คือการทำให้ธุรกรรมหรือกิจกรรมเกี่ยวกับการเงินแบบเดิมเดิมสะดวกและรวดเร็วขึ้นมาก และในฝั่งของธุรกิจเองยังได้รับประโยชน์จากต้นทุนที่ลดลง อย่างที่ใครหลายคนเคยเห็นข่าวที่หลายธนาคารต่างลดจำนวนพนักงานลง

ในเบื้องต้น FinTech (ฟินเทค) ถ้าหากนำมาจัดหมวดหมู่ จะสามารถแบ่งประเภทได้ 7 ประเภทตามหมวดหมู่ของธุรกิจเกี่ยวกับการเงิน ได้แก่ ธนาคาร, สินเชื่อ, การจ่ายเงิน, การโอนเงินระหว่างประเทศ, การประกันภัย, การลงทุน, และ Cryptocurrency

อย่างไรก็ตาม FinTech เป็นสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ช่วงที่ผ่านมา FinTech ถูกพูดถึงมากขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านที่หลายธุรกิจเกี่ยวกับการเงินทั้งในไทยและต่างประเทศเริ่มเปลี่ยนมาใช้นวัตกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางการเงินหรือ FinTech กันมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากความได้เปรียบในเรื่องของต้นทุนและความถูกต้องแม่นยำ

ตัวอย่าง FinTech ในชีวิตประจำวัน

อย่างที่อธิบายเอาไว้ในตอนต้นว่า FinTech คือเทคโนโลยีทางการเงินที่เกิดจากการนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจการเงิน มาดูกันว่า FinTech ตัวอย่างของทั้ง 7 ประเภทธุรกิจการเงิน มีอะไรบ้างที่คุณเคยพบเห็นมาแล้วในชีวิตประจำวัน

FinTech ในธุรกิจธนาคาร (Banking) คือสิ่งที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยที่สุดในบรรดา FinTech (ฟินเทค) ทุกประเภท สำหรับตัวอย่างของธุรกิจธนาคาร ได้แก่ Mobile Banking และ Internet Banking ของแต่ละธนาคาร, บัตร ATM, และการกดเงินโดยที่ไม่ต้องใช้บัตร ATM

สินเชื่อและการกู้ยืม เทคโนโลยีเกี่ยวกับการตรวจสอบเครดิต การให้สินเชื่อ รวมถึงการเป็นตัวกลางของการกู้ระหว่าง 2 ฝ่าย ตัวอย่างเช่น Upstart, Prosper, Lending Club, และ Funding Circle ที่เป็นตัวกลางของ P2P lending ที่เป็นการกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลต่อบุคคล

FinTech คือ อะไร ฟินเทค ตัวอย่าง FinTech Startup คือ เทคโนโลยี FinTech ตัวอย่าง Financial Technology

เทคโนโลยีสำหรับการจ่ายเงินและกระเป๋าเงินออนไลน์ (e-wallet) ตัวอย่างเช่น TrueWallet, AliPay, LinePay, Google Pay, Apple Pay, Paypal และ Rabbit

FinTech เกี่ยวกับการโอนเงินระหว่างประเทศที่ช่วยทำให้การโอนเงินระหว่างประเทศง่ายขึ้นมาก ตัวอย่างเช่น Transferwise, Western Union, World Remit, Remitly, Currencyfair, TransferGo, และ Paypal

การลงทุน (Investment FinTech) ตัวอย่างเช่น StockRadars และ Jitta ที่เป็น 2 FinTech ที่ใช้สำหรับดูข้อมูลหุ้น วิเคราะห์หุ้นและคัดกรองหุ้น นอกจากนี้ยังถ้าหากพูดถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับการลงทุนอีกตัวอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการใช้ Machine Learning ในการเทรดของกองทุนใหญ่ ๆ ทั่วโลกในปัจจุบัน

FinTech ของธุรกิจการประกันภัย เรียกอีกอย่างว่า InsurTech ตัวอย่างเช่น การใช้ Machine Learning ในการประเมินความเสี่ยงและค่าเบี้ยประกันสำหรับผู้ทำประกัน รวมไปถึงระบบการเปรียบเทียบประกันที่หลายคนอาจจะเคยเห็นในหลายเว็บไซต์

Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิตอลเข้ารหัส ก็นับว่าเป็นเทคโนโลยีทางการเงินหรือ FinTech (ฟินเทค) ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจการเงินด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Ethereum, และ XRP Ripple ทั้งหมดก็นับว่าเป็น FinTech ด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies ยินยอม ดูรายละเอียด