GreedisGoods » Investment » Fund Flow คืออะไร? ทำความเข้าใจกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย

Fund Flow คืออะไร? ทำความเข้าใจกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย

by Kris Piroj
Fund Flow คือ กระแส เงินทุนเคลื่อนย้าย คือ เงินลงทุน Fund Flow ไหลเข้า ไหลออก ไทย

Fund Flow คืออะไร?

Fund Flow คือ เงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ (ส่วนใหญ่มักจะมาจากนักลงทุนต่างชาติที่เป็นกองทุน) ที่ไหลเข้าไปลงทุนในตลาดทุนของอีกประเทศหนึ่ง เช่นเมื่อพูดถึง Fund Flow ไหลเข้ามาที่ประเทศไทยก็คือการที่เงินลงทุนจากชาวต่างชาติได้ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดทุนของประเทศไทย

สำหรับสิ่งที่ทำให้ Fund Flow ได้รับความสนใจจนถูกนำมาพูดถึงบ่อยครั้งในข่าวเศรษฐกิจ มาจากการที่ Fund Flow หรือเงินทุนเคลื่อนย้ายมักจะส่งผลโดยตรงกับตลาดทุนของประเทศที่ Fund Flow ได้ไหลเข้าไป เนื่องจากมูลค่าของ Fund Flow มักจะเป็นมูลค่าที่สูงมากๆ (เพราะ Fund Flow มีที่มาจากนักลงทุนทั่วโลก)

ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้า Fund Flow ไหลเข้าไปที่ตลาดประเทศใด ก็จะทำให้ตลาดของประเทศนั้นมีการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากส่งผลให้มูลค่าของตลาดสูงขึ้นตาม

Fund Flow ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับอัตราแลกเปลี่ยนหรือค่าเงินของประเทศที่ Fund Flow ไหลเข้าไปลงทุน (หรือไหลออก) เนื่องจากการที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศใดงจำเป็นที่จะต้องแลกเงินเป็นเงินสกุลนั้น ทำให้ปริมาณความต้องการสกุลเงินนั้นสูงขึ้นส่งผลให้ค่าเงินของประเทศที่ Fund Flow ไหลเข้าเกิดการแข็งค่าอย่างที่เงินบาทแข็งค่ามาโดยตลอด และเมื่อเงินจาก Fund Flow ไหลออกจากประเทศหนึ่งนักลงทุนก็จะต้องการแลกเงินกลับเป็นเงินสกุลที่ตนต้องการจะทำให้ปริมาณความต้องการเงินลดลงและส่งผลให้เงินอ่อนค่า

ทำไม Fund Flow ส่งผลกับตลาดหุ้นไทย?

โดยส่วนใหญ่ Fund Flow ที่ส่งผลชัดเจนกับตลาดทุน มักจะเป็น Fund Flow ที่มาจากกองทุน (หลาย ๆ กองทุน) ที่เป็นมูลค่าการลงทุนที่สูง และเงินลงทุนเหล่านั้นเข้าไปลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) ที่ตลาดทุนทั้งตลาดยังมีขนาดเล็ก อย่างตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นเวียดนาม

ซึ่งเป็นเรื่องปกติของตลาดหุ้นที่มีแรงซื้อมากๆ ที่จะทำให้ตลาดปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะกับตลาดหุ้นของ ประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) ที่ทั้งตลาดมีมูลค่าน้อยมาก เล็กในระดับที่ว่ากองทุนต่างชาติใหญ่ๆ เพียงกองทุนเดียวก็มีสินทรัพย์พอที่จะซื้อหุ้นทั้ง SET (และยังมีเงินเหลือ) ทำให้ Fund Flow จากนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลกับตลาดได้แล้ว

ตัวอย่างเช่น ช่วงที่อเมริกาดอกเบี้ยต่ำ (ประมาณปี 201x) ที่ผ่านมา จะเห็นว่าเงินลงทุนจากต่างชาติจำนวนมากไหลเข้ามาในประเทศไทย ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยมีมูลค่าการซื้อขายที่เรียกได้ว่าค่อนข้างคึกคัก เป็นตลาดขาขึ้นที่แท้จริง ซื้อหุ้นยังไงก็กำไร

Fund Flow มีผลแค่ตลาดหุ้นหรือเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ นอกจาก Fund Flow จะส่งผลกับตลาดทุนอย่างตลาดหุ้นแล้ว อีกส่วนที่ Fund Flow ส่งผลกระทบโดยตรงก็คือ อัตราแลกเปลี่ยน หรือค่าเงินของประเทศที่ Fund Flow ไหลเข้าไป (หรือไหลออก)

เนื่องจาก การที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศใดประเทศหนึ่ง จำเป็นที่จะต้องแลกเงินสกุลของตนเป็นเงินสกุลของประเทศที่จะเข้าไปลงทุนก่อน ซึ่งจะทำให้ปริมาณความต้องการสกุลเงินนั้นสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินของประเทศที่ Fund Flow ไหลเข้าเกิดการแข็งค่า

ในทางกลับกัน ถ้าหากว่า Fund Flow ไหลออกจากประเทศหนึ่ง (สมมติว่า Fund Flow ไหลออกจากไทย) นักลงทุนก็จะมีความต้องการที่จะแลกเงินบาทที่ได้มาจากการลงทุนในไทยไปเป็นเงินสกุลที่ตนต้องการ (สมมติว่าอยากแลกเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ) จะเห็นว่าปริมาณความต้องการเงินบาทก็จะลดน้อยลงและส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลง

อะไรทำให้ Fund Flow ไหลเข้ามาในประเทศ

อย่างที่บอกว่า Fund Flow คือ เงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ (ทั้งนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนรายย่อย) แน่นอนว่านักลงทุนย่อมมองหาตลาดทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง

ดังนั้น การที่เงินลงทุนจะไหลเข้าไปยังประเทศไหน ก็จะพิจารณาจากโอกาสในการลงทุนและโอกาสในการทำกำไรเป็นหลัก ซึ่งสาเหตุที่ Fund Flow จะไหลเข้าไปในประเทศใดประเทศหนึ่งที่เห็นบ่อยๆ มีอยู่ 3 กรณี

  1. ประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Policy Rate) และอัตราผลตอบแทนที่แท้จริง (Real Yield) ที่สูงกว่า
  2. ประเทศที่เพิ่งจะเริ่มเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติ (มีโอกาสใหม่ๆ รออยู่เพียบ)
  3. หนีวิกฤติเศรษฐกิจ (หนีจากประเทศที่มีปัญหา ไปยังประเทศที่ไม่ได้รับผลกระทบ) หรือที่เรียกว่า Safe Haven

อะไรทำให้ Fund Flow ไหลออกจากประเทศ

ในทางกลับกัน เหตุผลที่ทำให้เงินลงทุนจากต่างชาติหรือ Fund Flow ไหลออกก็จะตรงข้ามกับสาเหตุที่ทำให้ Fund Flow ไหลเข้ามา โดยแบ่งเป็น 2 เหตุผลคือ

  1. ประเทศนี้ไม่น่าลงทุนอีกต่อไป (ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม) เงินลงทุนจึงไหลออกไปยังประเทศอื่นที่น่าสนใจกว่า
  2. มีประเทศอื่นที่น่าลงทุนมากกว่า แม้ว่าประเทศเดิมไม่ได้แย่ลงแต่อย่างใด แต่เมื่อมีประเทศที่น่าลงทุนมากกว่า ก็ทำให้ Fund Flow หรือกระแสเงินลงทุนเคลื่อนย้ายไหลออกจากประเทศได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง