GreedisGoods » Marketing » Generation Z คืออะไร? และพฤติกรรมของ Gen Z

Generation Z คืออะไร? และพฤติกรรมของ Gen Z

by Kris Piroj
Gen Z คือ Generation Z คือ เจเนอเรชั่น Z การตลาด Gen Z พฤติกรรม อายุ ช่วงอายุ เจน Z

Generation Z คืออะไร?

Generation Z คือ กลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี ค.ศ. 1995 ถึงช่วง 2010 เทียบได้กับ พ.ศ. 2538 ถึงประมาณช่วง 2543 ซึ่งเป็นการแบ่งกลุ่มประชากรด้วยช่วงอายุจากปีที่เกิดตามหลักประชากรศาสตร์ (Demography)

โดยช่วงอายุของ Generation Z หรือ Gen Z อาจจะแตกต่างกันและคลาดเคลื่อนเล็กน้อยตามผู้ที่นิยามว่า Generation Z เป็นใครและเกิดในช่วงปีใด ตัวอย่างเช่น:

  • McKinsey & Co นิยามว่า Generation Z คือ ผู้ที่เกิดประมาณปี ค.ศ. 1995 ถึง 2010
  • McCrindle Research Centre นิยามว่า Generation Z คือ ผู้ที่เกิดประมาณปี ค.ศ. 1995 ถึง 2009
  • Jean Twenge นักจิตวิทยาด้านวัยรุ่น นิยามว่า Gen Z คือ ผู้ที่เกิดประมาณปี ค.ศ. 1995 ถึง 2012

แต่เมื่อสังเกตจะพบว่าจุดร่วมโดยส่วนใหญ่ Generation Z หรือ Gen Z คือผู้ที่เกิดในช่วงปลาย ค.ศ. 1990 ถึงต้น ค.ศ. 2020 หรือก็คือกลุ่มวัยที่เป็นลูกของ Generation X หรือ Gen X และเป็นวัยเริ่มต้นการทำงานซึ่งกำลังจะเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคตอันใกล้

จุดเด่นของ Generation Z คือการเป็น Generation ที่เกิดและโตมาพร้อมวิวัฒนการของสิ่งอำนายความสะดวกที่เห็นในปัจจุบัน เพราะเติบโตมาในช่วงที่เทคโนโลยีดีขึ้นในระดับหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แทปเล็ต เครื่องเล่นเกม อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั่วไป

ซึ่งการที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีและอยู่กับเทคโนโลยีมาตั้งแต่เด็กทำให้คน Generation Z สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะสำหรับ Generation Z แล้วเทคโนโลยีคือเรื่องสามัญทั่วไปที่เกิดมาก็มีให้ใช้แล้ว ไม่ต่างกับการที่ใครก็โพส Facebook เป็น

เรียกได้ว่าถ้าหาก Baby Boomer คือ Generation ที่เกิดมาอย่างยากลำบากที่สุด ณ ช่วงเวลาที่ Generation Z เกิดมา ในทางกลับกัน Generation ที่เกิดมาแล้วพบกับความสะดวกมากที่สุดก็คือ Generation Z นั่นเอง

Gen Z พฤติกรรมเป็นอย่างไร

การที่ Generation Z เกิดมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เกิดมาพร้อมเทคโนโลยีที่สามารถทำอะไรก็ตามได้อย่างรวดเร็ว ทำให้จุดร่วมของ Generation Z คือ เทคโนโลยี โซเชียลเน็ตเวิร์ค และความแตกต่าง (ทางเอกลักษณ์)

ทั้งหมดส่งผลให้ Generation Z หรือ Gen Z มีลักษณะเด่นของพฤติกรรมที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน ดังนี้:

เรียนรู้เทคโนโลยีได้เร็ว เนื่องจาก Generation Z เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี ทำให้คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเป็นอย่างดี นอกจากนี้ด้วยความที่พื้นฐานและตรรกะของการทำงานของเทคโนโลยีมักจะใกล้เคียงกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่งผลให้การเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่สำหรับ Gen Z แล้วสามารถทำได้ง่ายหรือเรียนรู้ได้เร็วกว่าไปด้วย

เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตที่เป็นเหมือนแขนขา เมื่อไหร่ก็ตามที่คน Generation Z พบปัญหา ทางออกแรกคือการหาคำตอบบน Internet และถ้าหากการใช้เทคโนโลยีบางอย่างสามารถแก้ Pain Point ได้พวกเขาก็พร้อมที่จะเรียนรู้และใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น

มือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile First) จากรายงานของ Think With Google ได้แสดงให้เห็นว่า Generation Z ใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์เน็ตบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างมือถือมากที่สุด นอกจากนี้จากรายงานของ Hubspot ยังเผยว่า 71% ของ Gen Z ซื้อสินค้าผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นหลัก

ใจร้อน ชอบเอาชนะ ไม่ชอบการรอคอย เป็นผลมาจากการเกิดมาพร้อมความสะดวกรวดเร็วเช่นกัน ทำให้คำว่า “รอ” ของ Generation Z ต่างจาก Generation อื่น หรือถ้าพูดให้ง่ายกว่านั้นคำว่า “นาน” ของ Gen Z จะสั้นกว่า Generation อื่นพอสมควร

ตามกระแสที่ตัวเองสนใจ Generation Z ยังมีแนวโน้มที่จะเชื่อ Influencer ในเรื่องที่ตัวเองสนใจมากกว่า Generation อื่น เนื่องจากเติบโตมาพร้อมกับ Influencer เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือการดู YouTube แทนการดูทีวี

เปิดกว้างทางความคิด จากการที่เกิดมาในโลกทั่วกว้างกว่าชุมชม หมู่บ้าน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย แต่เป็นทั่วโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้พบเห็นสิ่งที่แตกต่างมาโดยตลอด

Brand Loyalty ต่ำ จากการที่คน Generation Z อยู่กับข้อมูลและเทคโนโลยี การที่จะหาข้อมูลอ้างอิงสำหรับการซื้อสินค้าจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่ตลอด ส่งผลให้ Generation Z ไม่ค่อยมีความยึดติดกับแบรนด์มากนัก ถ้าหากว่าเห็นว่าแบรนด์ใดเป็นที่นิยมมากกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่า ผู้บริโภค Gen Z พร้อมที่จะทิ้งแบรนด์เก่าไปหาแบรนด์ใหม่ได้เสมอ

ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก: McKinsey, Standford, Hubspot และสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Generation (เจเนอเรชั่น) อื่นได้ในบทความ Generation หรือ Gen คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies ยินยอม ดูรายละเอียด