GreedisGoods » Marketing » Inbound Marketing คืออะไร? ทำอย่างไรได้บ้าง

Inbound Marketing คืออะไร? ทำอย่างไรได้บ้าง

by Kris Piroj
Inbound Marketing คือ การตลาดแบบดึงดูด การตลาดขาเข้า

Inbound Marketing คืออะไร?

Inbound Marketing คือ การตลาดที่มุ่งเน้นการทำให้ลูกค้าเข้ามาหาแบรนด์เอง แทนที่แบรนด์จะเป็นฝ่ายเข้าไปหาลูกค้าแบบ Outbound Marketing ที่เป็นการผลักข้อมูลเข้าไปหาลูกค้าเพื่อทำให้ลูกค้าสนใจและเข้ามาหาแบรนด์ (เหมือนกับการตลาดแบบ Pull Marketing นั่นเอง)

สำหรับที่มาของ Inbound Marketing เป็นผลมาจากการที่ Outbound Marketing ซึ่งเป็นการผลักสินค้าหาผู้บริโภคด้วยการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ด้วยช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการยิงโฆษณาบนเว็บ บนทีวี การออกบูธ การทำ Email Marketing หรือโฆษณา Billboard ไม่ได้ผลดีอีกต่อไป

เนื่องจาก ในปัจจุบันเพราะผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป การยัดเยียดโฆษณาหรือสิ่งที่แบรนด์อยากพูดใส่ลูกค้าอยู่ฝ่ายเดียวไม่ได้ทำให้ลูกค้าเชื่อหรือรู้สึกอยากซื้ออีกต่อไป กลับกันการกระทำดังกล่าวทำให้ลูกค้าจำนวนไม่น้อยรู้สึกรำคาญ (และรู้สีกเลี่ยนกับแบรนด์ดังกล่าว)

ตัวอย่างที่ใกล้เคียงประเด็นนี้ที่สุด ขอยกตัวอย่างเป็นห้างสรรพสินค้า 2 แห่งที่ชอบเปิดโฆษณาสินค้าบางอย่างซ้ำ ๆ วนไปวนมา ให้คนที่เดินเลือกซื้อสินค้าฟัง

 คำถามคือ นั่นทำให้คุณอยากซื้อสินค้านั้นมากขึ้นบ้างไหม? แม้ว่านั่นจะทำให้คุณรับรู้การมีอยู่ของตัวตนของแบรนด์ดังกล่าวก็ตาม

นอกจากนี้ ผลพลอยได้จากการใช้ Inbound Marketing แทน Outbound Marketing คือค่าใช้จ่ายในการโฆษณาลดลง (หรือไม่มี) ในขณะที่แบรนด์มีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว


Inbound Marketing ทำอย่างไร?

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นว่า Inbound Marketing คือ การทำให้ลูกค้าเข้ามาหาแบรนด์ ทำให้เครื่องมือที่สำคัญของ Inbound Marketing ก็คือ Content ที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาแบรนด์เอง

ตัวอย่างเช่น บริษัทรับทำบัญชีบางบริษัทที่เขียน Content เกี่ยวกับบัญชีลง Website ของบริษัท (หรือช่องทางอื่นๆ)

เมื่อลูกค้าหรือผู้ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องบัญชีค้นหาเกี่ยวกับปัญหาด้านบัญชีดังกล่าว ลูกค้าก็จะพบกับ Content ดังกล่าว และรับรู้ว่ามีบริษัทให้บริการด้านบัญชีบริษัทนี้อยู่ และรู้สึกถึงความน่าเชื่อถือของแบรนด์ดังกล่าว

ส่งผลให้ลูกค้าคนดังกล่าวอาจจะเลือกใช้บริการบริษัทบัญชีนี้หรือเก็บบริษัทนี้ไว้เป็นตัวเลือก หรืออย่างน้อยที่สุดก็คือการรับรู้ว่ามีบริษัทนี้อยู่

อีกตัวอย่างคือ Finnomena ที่เขียนบทความด้านการลงทุนและถึงคอนเทนต์อื่น ๆ เกี่ยวกับการลงทุนโดยเฉพาะการซื้อกองทุน เพื่อทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงแบรนด์และความเชี่ยวชาญของแบรนด์ ส่งผลให้ Finnomena กลายเป็นตัวเลือกในใจของผู้ติดตามที่อาจกลายเป็นลูกค้า เมื่อลูกค้าเหล่านั้นนึกถึงการซื้อกองทุน

อย่างไรก็ตาม ช่องทางในการ Content ดังกล่าวก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงบน Website เท่านั้น แต่สามารถทำได้ทั้ง Facebook Line Instagram YouTube หรือทาง Social Media อื่น ๆ แต่มีเงื่อนไขคือจะต้องเป็นช่องทางที่กลุ่มลูกค้าของคุณจะเข้ามาเจอ Content ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง