GreedisGoods » เศรษฐกิจ » GDP ญี่ปุ่นไตรมาสแรก -0.9% เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

GDP ญี่ปุ่นไตรมาสแรก -0.9% เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

by K. Pair
GDP ญี่ปุ่น ไตรมาสที่ 1 2563 GDP ประเทศญี่ปุ่น ไตรมาสแรก 2020

GDP ญี่ปุ่น ไตรมาสที่ 1 ปี 2020 หดตัวติดลบ 3.4% ส่งผลให้ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ Recession อย่างเป็นทางการในไตรมาสถัดไป

ญี่ปุ่นประกาศ GDP ไตรมาสที่ 1/2563 โดยเศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตติดลบหรือหดตัว 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้านี้ (ต่ำกว่าคาดการณ์ -1.2%) ซึ่งเป็นการติดลบไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตัวเลขการเติบโตของ GDP เมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้วจะหดตัวเพียง -0.9% และต่ำกว่าคาดการณ์ แต่สำหรับการเทียบกับ GDP ของญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (ไตรมาส 1/2562) เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวถึง 3.4%

นอกจากนี้ รายงานจากสำนักงานคณะรัฐมนตรียังเผยตัวเลขการบริโภคภาคเอกชน โดยการบริโภคภาคเอกชนที่คิดเป็นครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่น ในไตรมาสที่ 1 ตัวเลขดังกล่าวหดตัวลง 0.7% ตั้งแต่ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศภาวะฉุกเฉินซึ่งนำไปสู่การปิดร้านอาหารและร้านค้าปลีกทั่วประเทศ

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตัวเลข GDP ของญี่ปุ่นติดลบและเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย นอกจากการได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกส่วนที่สำคัญ คือ การที่เศรษฐกิจของญี่ปุ่นมีปัญหามาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้แล้ว จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ลดลง

โดยกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ลดลงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกมาจาก 2 ส่วนหลัก คือ การขึ้นภาษีขาย (Sale Tax) และผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น Hagibis

อย่างไรก็ตาม แม้ไวรัสโควิด-19 อาจมีส่วนทำให้เศรษฐกิจหดตัวในช่วงต้นปี 2020 แต่ในความเป็นจริงไตรมาสที่ 1 ญี่ปุ่นยังไม่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสอย่างสมบูรณ์

ในส่วนของภาคการส่งออกที่คิดเป็น 16% ของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 การส่งออกญี่ปุ่นหดตัวลง 6% จากไตรมาสที่แล้ว เนื่องจากความต้องการสินค้าของประเทศคู่ค้าที่ญี่ปุ่นส่งออกสินค้าให้ซบเซา

ซึ่งตัวเลขการส่งออกดังกล่าวถือเป็นการหดตัวมาที่สุดนับตั้งแต่ปี 2554 ที่เกิดแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มประเทศญี่ปุ่น

เศรษฐกิจญี่ปุ่นนับว่ามีความเปราะบางอย่างยิ่งต่อผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการค้ากับจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาด

ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กและเพื่อแจกเงินช่วยเหลืประชาชน และมีแนวโน้มที่จะประกาศมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมภายในสิ้นเดือนนี้ ตัวเลขดังกล่าวเทียบเท่ากับประมาณ 20% ของ GDP ญี่ปุ่น

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่น ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 16,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 700 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่นับว่าค่อนข้างต่ำ เมื่อพิจารณาจากการที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุจำนวนมากและเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่น

ในส่วนของมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาด ญี่ปุ่นได้มีการเปิดเมืองแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา เว้นแต่พื้นที่อันตรายอย่างโตเกียวที่ยังคงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

บทความที่เกี่ยวข้อง

GreedisGoods มีการเก็บ Cookies สำหรับสถิติการเข้าชมและโฆษณา เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น หากท่านใช้เว็บไซต์ต่อไปโดยไม่ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้ ยินยอม ดูรายละเอียด