NASA ค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1 System

NASA ประกาศการค้นพบ TRAPPIST-1 System ระบบสุริยะใหม่ ที่มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิต ?!


ก่อนหน้านี้ NASA ได้ออกมาบอกว่าในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ เวลาตี 1 (เวลาไทย) จะมีการถ่ายทอดสดแถลงการณ์เกี่ยวกับ การค้นพบดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะ ซึ่งดาวเคราะห์นี้เป็นดาวเคราะห์แบบ Exoplanet คือมันจะเคลื่อนที่รอบดาวเคราะห์ดวงอื่น (นึกภาพดาวในระบบสุริยะ ที่หมุนรอบดวงอาทิตย์)

และสิ่งที่ NASA ได้ค้นพบ และออกมาแถลงการณ์ผ่าน Live นั้น ไม่ใช่แค่การค้นพบดาวเคราะห์ที่มีการโคจรรอบดาวอื่นเพียงดวงเดียว แต่เป็นการค้นพบระบบ TRAPPIST-1 ที่มีดาวเคราะห์อยู่อย่างน้อย 7 ดวง โคจรรอบดาวแคระ TRAPPIST-1 (เลยทำให้เรียกระบบสุริยะนี้ว่า ระบบ TRAPPIST-1 หรือ TRAPPIST 1 System)

พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ “เป็นการค้นพบระบบสุริยะใหม่ ที่เรียกว่า TRAPPIST 1 System”

Highlight คือ ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงใน TRAPPIST-1  มีขนาดพอๆกับโลกทุกดวง และคาดว่ามีน้ำอยู่ทุกดวง NASA ประเมินความหนาแน่นได้ว่าเป็นดาวเคราะห์หินถึง 6 ใน 7 ดวง

และที่สำคัญ 3 ดวงมีโอกาสสูงมากที่สิ่งมีชีวิตจะอยู่ได้ (หรืออาจจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ !?)


เนื่องจากหลายๆปัจจัยคล้ายกับโลกของเรา ทั้งน้ำ ระยะห่างที่เหมาะสมจากดาวที่เป็นศูนย์กลางของระบบ และสภาพอื่นๆที่ใกล้เคียง

อีกประเด็นที่สำคัญคือ TRAPPIST-1 System อยู่ห่างออกไป 39 ปีแสง ซึ่งเป็นระยะที่มีความเป็นไปได้ที่จะไปถึงเพื่อสำรวจกว่าดาวดวงอื่นๆที่ผ่านมา (แต่เมื่อไหร่ก็อีกเรื่องนึง เพราะก็ไกลอยู่ดี)

เปรียบเทียบ TRAPPIST-1 System กับ ระบบสุริยะของเรา

This chart shows, on the top row, artist conceptions of the seven planets of TRAPPIST-1 with their orbital periods, distances from their star, radii and masses as compared to those of Earth. The bottom row shows data about Mercury, Venus, Earth and Mars.

TRAPPIST-1 ที่เป็นศูนย์กลางของระบบ TRAPPIST 1 System นั้นมีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสนิดหน่อย และมีอุณหภูมิที่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเราโดย TRAPPIST 1 เป็นดาวแคระที่เย็นมาก

โดยวงโคจรของดาวทั้ง 7 ดวงใน TRAPPIST 1 System นั้นแคบกว่าระยะห่างจากดาวพุธถึงดวงอาทิตย์ ดาวแต่ละดวงใน TRAPPIST 1 System อยู่ใกล้กันมาก น่าจะใกล้พอที่จะยืนจากดาวหนึ่งแล้วมองเห็นเมฆในดาวที่อยู่ใกล้เคียงอีกดวงได้ (NASA ว่ามาอย่างงั้น)


อาจมีหลายคนสงสัยว่า วงโคจรที่แคบขนาดนี้ ใกล้ดาวที่เป็นจุดศูนย์กลางของระบบขนาดนี้ จะไม่ร้อนจนอยู่ไม่ได้เหมือนดาวพุธที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์หรือ?

อย่างไรก็ตามดาวที่เป็นจุดศูนย์กลางของ Trappist-1 System นี้เป็นดาวแคระแดง ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์มาก และความร้อนน้อกว่าดวงอาทิตย์ ทำให้ระยะแค่นั้นถือว่ากำลังดีนั่นเอง

Video จำลองพื้นผิวบนดาว TRAPPIST-1d (ดวงที่ 3 จากซ้ายมือ ในรูปบน)

Video หมุนได้ 360 องศา


 

About greedisgoods

สวัสดี! อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ลิ้งด้านล่าง

View all posts by greedisgoods →