GreedisGoods » เศรษฐกิจ » GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 -32.9% หดตัวต่ำสุดในประวัติศาตร์

GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 -32.9% หดตัวต่ำสุดในประวัติศาตร์

by K. Pair
GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 2020 หดตัว ต่ำสุดในประวัติศาสตร์ GDP สหรัฐ อเมริกา

สำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ (Bureau of Economic Analysis หรือ BEA) ประกาศตัวเลข GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 ของปี 2020

GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 หดตัว -32.9% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าหรือไตรมาสแรก โดยตัวเลข GDP สหรัฐฯ ออกมาดีกว่าตัวเลขคาดการณ์เล็กน้อย ซึ่งตัวเลขคาดการณ์ GDP สหรัฐอเมริกาไตรมาส 2 ของปี 2020 อยู่ที่ -34.7%

แม้ว่าตัวเลขการหดตัวของ GDP สหรัฐไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ที่ออกมาจะดีกว่าคาดการณ์ของตลาด อย่างไรก็ตาม ตัวเลข GDP สหรัฐไตรมาส 2 ที่ออกมาถถือว่าการหดตัวของ GDP ที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 1921 ซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

นอกจากนี้ GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 ยังเป็นการหดตัวต่อของ GDP ที่หดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2 หลังจาก ไตรมาสแรก GDP สหรัฐหดตัว -5%

การหดตัวของ GDP ติดกันต่อเนื่อง 2 ไตรมาสส่งผลให้ปัจจุบันเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือ Recession อย่างเป็นทางการ

GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 2020 เศรษฐกิจสหรัฐ Recession GDP สหรัฐ อเมริกา ต่ำสุด
อัตราการการเติบโตของ GDP สหรัฐอเมริกา เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ)

ข้ามไปที่หัวข้อที่ต้องการอ่าน


เกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา

สาเหตุหลักของการหดตัวอย่างรุนแรงของ GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 มาจากการที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ต้องหยุดชะงักลง จากผลของการการ Lock-down ตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นไตรมาสที่ 2 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

รวมถึงการที่ธุรกิจหลายธุรกิจไม่สามารถกลับมาเปิดทำการได้ตามปกติ แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ก่อนหลายประเทศ

ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในส่วนของการบริโภคภาคเอกชนซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 2 ใน 3 ของ GDP สหรัฐอเมริกาหดตัวถึง -34.6% และได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะในภาคการบริการและภาคการท่องเที่ยวพัผ่อน

นอกจากนี้ การที่ประเทศคู่ค้าอื่น ๆ ทั่วโลกยังไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาส่งผลให้ปริมาณความต้องการสินค้าจากสหรัฐลดลง ทำให้ภาคเศรษฐกิจที่มีสัดส่วนการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือ ภาคการส่งออกที่หดตัว -64.1%

ขณะที่การใช้จ่ายของภาครัฐบาลเป็นภาคส่วนเดียวที่เป็นบวก จากการใช้จ่ายขอองรัฐบาลในมาตรการช่วยเหลือที่ออกมาทั้งก่อนหน้าและระหว่างไตรมาสที่ 2 ของรัฐบาลกลาง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะชดเชยการหดตัวของภาคส่วนอื่น ๆ ของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา

GDP สหรัฐไตรมาส 2 ตามภาคเศรษฐกิจ

สรุป มูลค่า GDP สหรัฐ ไตรมาส 2 ของปี 2020 ตามภาคเศรษฐกิจ (Sectors) ทั้ง 5 ส่วนของ GDP เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ตามสมการ C + I + G + (X – M) จากข้อมูล Advance Estimate ของ สำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ (Bureau of Economic Analysis หรือ BEA)

ภาคการบริโภคส่วนบุคคล (Consumption : C) มูลค่า 13 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพรวมหดตัว -34.6%

  • สินค้าคงทน (Durable Goods) หดตัว -1.4%
  • สินค้าไม่คงทน (Nondurable Goods) หดตัว -15%
  • ภาคบริการ (Services) หดตัว -43.5%

การลงทุนภาคเอกชน (Investment : I) มูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพรวมหดตัว -49%

  • การลงทุนถาวรที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย (Non Residential Investment) หดตัว -29%
  • การลงทุนถาวรในที่อยู่อาศัย (Residential) หดตัว -38%
  • การลงทุนในสินค้าคงคลังของภาคเอกชน (Inventory) ยังไม่ประกาศ

การลงทุนภาครัฐ (Government : G) มูลค่า 3.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพรวมขยายตัว +2.7%

  • รัฐบาลกลาง (Federal) ขยายตัว +17.4%
  • รัฐบาลท้องถิ่น (State and Local) หดตัว -5.6%

การส่งออกและนำเข้า (Export and Import : X – M) ขาดดุล -5.4 แสนล้านบาท

  • ภาคส่งออก (Export) มูลค่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว -64.1%
  • ภาคนำเข้า (Import) มูลค่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว -53.4%

สหรัฐอเมริกา เข้าสู่ Recession

นอกจาก ตัวเลข GDP ของสหรัฐอเมริกาที่หดตัวเป็นประวัติการณ์ การที่ GDP สหรัฐไตรมาสที่ 2 หดตัว -32.9% หลังจากที่ไตรมาสก่อนหน้าหรือไตรมาสที่ 1 หดตัว -5% ส่งผลให้เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือ Recession อย่างเป็นทางการ

การเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ของสหรัฐอเมริกาในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ในครั้งนี้ ถือเป็นการเข้าสู่ Recession ครั้งแรกในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2007 ในช่วงวิกฤตซับไพรม์ (Subprime Crisis) ซึ่งหดตัวมากกว่าปี 2007 เกือบ 4 เท่า

นอกจากนี้ GDP ของสหรัฐอเมริกา ไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ยังถือว่าเป็นจุดต่ำสุดของการหดตัวของ GDP สหรัฐฯ รายไตรมาส นับตั้งแต่มีการบันทึก GDP

โดยจุดต่ำสุดคือ GDP ไตรมาสที่ 2 ของปี 1921 หรือ 98 ปีที่แล้ว โดยตัวเลขการเติบโตของ GDP สหรัฐอเมริกาหดตัว -28.6%

หมายเหตุ: ความหมายของ ภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ในทางเทคนิค วัดจากการที่การเติบโตของ GDP ติดลบ (หดตัว) 2 ไตรมาสติดต่อกัน


อ้างอิงข้อมูล GDP จาก สำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐ (Bureau of Economic Analysis : BEA) – Gross Domestic Product 2nd Quarter 2020 (Advance Estimate)

บทความที่เกี่ยวข้อง

GreedisGoods มีการเก็บ Cookies สำหรับสถิติการเข้าชมและโฆษณา เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น หากท่านใช้เว็บไซต์ต่อไปโดยไม่ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้ ยินยอม ดูรายละเอียด