GreedisGoods » Marketing » User Generated Content คืออะไร? UGC เกิดขึ้นได้อย่างไร

User Generated Content คืออะไร? UGC เกิดขึ้นได้อย่างไร

by Kris Piroj
User Generated Content คือ การตลาด กลยุทธ์ UGC คือ

User Generated Content คืออะไร?

User Generated Content คือ เนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้งาน (Users) สินค้าของแบรนด์ ในลักษณะของเนื้อหาที่มีการพูดถึงแบรนด์ว่าเป็นอย่างไรหลังจากใช้งาน โดยเนื้อหาในลักษณะของ User Generated Content หรือ UGC มักจะพบได้บนโซเชียลมีเดีย ฟอรัม เว็บไซต์ และบล็อก

ทั้งนี้ User Generated Content (UGC) เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายรูปแบบและหลากหลายแพลตฟอร์ม แต่โดยทั่วไป User Generated Content มักจะเกิดขึ้นบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ผู้ใช้เขียนโพสหรืออัดคลิปรีวิวสินค้าเพื่อบอกต่อว่าสินค้านั้นดีและมีอะไรน่าตื่นเต้น และบนเว็บไซต์ฟอรัม (Forum) อย่าง Reddit และ Pantip ที่มีผู้ใช้มาแสดงความเห็น สอบถาม และให้ความเห็นเกี่ยวกับสินค้า

นอกจากนี้ User Generated Content อาจเกิดขึ้นบนเว็บไซต์และเว็บบล็อกส่วนตัว (Blog) ได้เช่นกัน แม้ว่า User Generated Content บนแพลตฟอร์มเหล่านั้นจะถูกถมไปด้วย Affliate ที่ผู้รีวิวมีส่วนได้ส่วนเสียในการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการเหล่านั้นเสียเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม

จะเห็นว่า User Generated Content แตกต่างจาก Content แบบดั้งเดิมที่จะเน้นสร้างเนื้อหาและเผยแพร่เนื้อหาโดย Content Creator มืออาชีพ ในขณะที่ UGC จะถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ประสบการณ์ และงานสร้างสรรค์ของพวกเขา และแบ่งปันเนื้อหา UGC เองโดยสมัครใจ ซึ่งมักเกิดขึ้นจากความสนใจส่วนตัว ความประทับใจ หรือเพียงแค่ต้องการที่จะมีส่วนร่วมกับผู้อื่นก็ตาม

User Generated Content ตัวอย่าง UGC คือ อะไร
ตัวอย่าง User Generated Content (UGC) ที่ผู้ใช้เข้ามาตอบและกล่าวถึงแบรนด์ในประเด็นเกี่ยวกับ Mechanical Keyboard ในระดับราคาหนึ่งบน Reddit

กล่าวคือ User Generated Content หรือ UGC คือเนื้อหาที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้งานทั่วไปที่พูดถึงแบรนด์และไม่ได้มีผลประโยชน์โดยตรงกับแบรนด์ ในลักษณะของ Earned Media ทั้งเนื้อหาที่เป็นข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ หรือแม้กระทั่งมีม (Meme) โดยที่แบรนด์ไม่ต้องสร้างเนื้อหาขึ้นมาเองแต่กลับได้รับการพูดถึง

ตัวอย่าง User Generated Content

โดยพื้นฐานที่สุด User Generated Content เป็นเนื้อหาอะไรก็ตามเกี่ยวกับแบรนด์ที่สร้างโดยผู้ใช้งานที่ไม่ได้เป็น Influencer หรือ KOLs ที่ได้ผลประโยชน์จากแบรนด์ และไม่ใช่ช่องทางของแบรนด์โดยตรง ตัวอย่างเช่น

  • บิวตี้บล็อกเกอร์รีวิวเครื่องสำอางบนโซเชียลมีเดีย
  • ผู้ใช้ถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้าสั้น ๆ บน TikTok และ YouTube
  • ผู้ใช้เขียนโพสรีวิวสินค้าบน Facebook และ Twitter
  • การให้ผู้ใช้เขียนรีวิวสินค้าบน Online Marketplace แลกกับเหรียญรางวัล และจะได้เหรียญรางวัลมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพและวิดีโอประกอบรีวิวด้วย
  • ผู้ใช้งานรีวิว Mechanical Keyboard ที่ใช้และชื่นชอบลง Blog ส่วนตัว

ประโยชน์ของ User Generate Content

จริงอยู่ที่ Key Opinion Leaders (KOLs) ที่แบรนด์จ้างให้รีวิวสินค้าเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ามีผลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าอยู่บ้างไม่มากก็น้อย แต่การรีวิวดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลในการตัดสินใจซื้อของเส้นทางการซื้อสินค้าของผู้บริโภค (Customer Journey) เท่านั้น

แต่ในท้ายที่สุดเสียงของผู้ใช้งานจริงเป็นสิ่งที่สามารถมีอิทธิพลได้มากกว่า เนื่องจาก User Generated Content ดูมีความน่าเชื่อถือและจริงใจมากกว่า เนื่องจาก UGC มีความเห็นของผู้ใช้ต่อแง่มุมเกี่ยวกับการใช้งานจริง ที่โฆษณาแบบ Paid Media ทั้งการลงโฆษณาและ KOLs ที่แบรนด์จ้างเป็นไม่ได้บอก (หรืออาจนึกไม่ถึง) ในขณะที่สเปคที่แสดงอยู่บน Owned Media อย่างหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์ที่แสดงสเปคสินค้าก็ไม่ได้เขียนเอาไว้

กล่าวคือ ประโยชน์ของ User Generate Content คือ การสร้างความน่าเชื่อถือ (และชื่อเสียง) ให้กับแบรนด์จากประสบการณ์จริงของผู้ใช้ที่หลากหลาย และการที่แบรนด์ถูกมองว่าได้รับความสนใจตามปริมาณการถูกกล่าวถึง โดยที่แบรนด์ไม่ต้องสร้างเนื้อหาขึ้นมาเอง ในขณะที่เนื้อหาแบบ User Generate Content มีความน่าเชื่อถือที่สูงและอาจครอบคลุมปัญหาที่แบรนด์อาจไม่เคยนึกถึงมาก่อนอีกด้วย

และสุดท้ายในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการของธุรกิจ บทวิจารณ์และข้อคิดเห็นที่พบอยู่ในเนื้อหาของ User Generate Content ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเป็น Feedback ของตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการหลังจากการใช้งานจริงให้กับแบรนด์เพื่อนำไปใช้ปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้

การได้มาซึ่ง User Generated Content

มีหลายวิธีที่จะทำให้แบรนด์ได้มาซึ่ง User Generated Content โดยวิธีได้มาซึ่งเนื้อหาแบบ User Generated Content แบบกว้าง ๆ คือ “การทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ใช้งานสร้างเนื้อหา (Content) ที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ในด้านบวกขึ้นมา” ในเบื้องต้นสามารถทำได้วิธีเหล่านี้:

สร้าง Community ของกลุ่มผู้ใช้งานของแบรนด์ขึ้นมา อย่างเช่น กลุ่ม Facebook ผู้ใช้งาน และการสร้าง Hashtag ของแบรนด์ทิ้งไว้รอถูกพูดถึงหรือให้ผู้ใช้ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในขณะที่ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อได้หาข้อมูลสินค้า

สิ่งแลกเปลี่ยนสำหรับการรีวิว อย่างเช่น การให้รางวัลสำหรับผู้ใช้ที่รีวิวสินค้าของแบรนด์ที่พบได้บ่อยในร้านค้าบน Online Marketplace และการให้สิทธิ์ในการชิงรางวัลสำหรับผู้รีวิวหรือผู้สร้าง Content เกี่ยวกับแบรนด์

และสุดท้ายวิธีที่เรียบง่ายที่สุดที่แบรนด์จะถูกพูดถึงใน User Generated Content คือคุณภาพของสินค้า ซึ่งสินค้าที่เป็นไปตามความหวังหรือเหนือความคาดหวังของลูกค้าในการตอบสนองปัญหาของลูกค้า (Pain Point) โดยเฉพาะกับปัญหาที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข หรือประสบการณ์เหนือสินค้าอื่นที่ลูกค้าไม่เคยได้รับมาก่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ปรับตั้งค่าปฏิเสธ Cookies ยินยอม ดูรายละเอียด